Cách làm xôi mặn được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ vì cách chế biến đơn giản mà lại có hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị với nhiều người nên món ăn được phổ biến rộng rãi khắp nước ta. Ngoài ra món ăn cung cấp đày đủ dưỡng chất cho một ngày làm việc, học tập nên được các bà nội trợ chọn là một trong những món ngon ưa dùng! Với những nguyên liệu đơn giản đễ tìm các bạn hãy theo chân shop giày nữ thời trang kiyomi chúng tôi vào bếp cùng biến tấu món xôi này theo khẩu vị riêng của gia đình bạn nhé.
- Cách làm xôi vò ngon đơn giản tại nhà với đậu xanh cho ngày thanh mát
- Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản tại nhà đậm đà sắc vị mang lại nhiều may mắn
- Cách làm xôi ngô bằng nồi cơm điện đơn giản tiện lợi thơm ngon không kém gì ngoài quán
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 400g
- Trứng gà: 2 quả
- Tôm khô: 25g
- Lạp xưởng: 2-3 chiếc
- Chả lụa: 150g
- Ớt + hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dấm ăn, đường, muối
Cách làm
Bước 1: Ngâm gạo nếp từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó, vớt gạo nếp cho vào nồi cơm điện cùng chút muối, nước và nấu chín.Bước 2: Chả lụa thái sợi để riêng ra đĩa.Bước 3: Lạp xưởng rửa sạch, cho vào xoong thêm chút nước đun nhỏ lửa. Đun cho lạp xưởng cạn bớt nước rồi dùng đũa lăn đều để lạp xưởng tiết ra mỡ ăn sẽ không bị ngấy. Khi thấy lạp xưởng có màu nâu đỏ thì gắp ra đĩa để nguội, rồi xắt thành từng miếng mỏng.Bước 4: Đập trứng gà vào bát thêm mắm, bột ngọt rồi tráng thật mỏng, để trứng nguội rồi cắt sợi. Bước 5: Tôm khô ngâm với nước cho nở đều. Cho 1/2 hành lá vào chảo phi thơm, cho thêm tôm khô vào đảo đều tay. Phần hành lá còn lại, cho vào bát con, đun nóng dầu rồi đổ vào bát hành để làm mỡ hành.Bước 6: Ớt rửa sạch, băm nhỏ rồi cho vào lọ, tiếp theo làm nước giấm đường chua ngọt đổ vào lọ đựng ớt.Bước 7: Xôi chín, xới xôi ra đĩa, cho ít mỡ hành lên trên, xếp tôm khô, chả lụa, lạp xưởng, trứng cắt sợi và nước tương lên trên đĩa xôi. Vớt ớt ngâm với giấm đường bày lên trên là hoàn thành xong món xôi mặn rồi đó các bạn.Trên đây, chúng tôi vừa trình bày xong Cách làm xôi mặn vừa mềm dẻo đơn giản lại hấp dẫn thơm ngon, hạt xôi dẻo, không bị cứng, khô. Phụ liệu vừa ăn, không quá mặn. Bạn cũng có thể sử dụng nguyên liệu khác để thay thế như: thịt gà quay, thịt xá xíu, trứng cút… Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi mặn này.
Cách làm xôi mặn mềm dẻo đơn giản hấp dẫn thơm ngon hơn mua ngoài hàng quán
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét