Xôi khúc là món ăn đặc trưng của Đồng Bằng Bắc Bộ, được chế biến từ loại rau khúc rất phổ biến. Cách làm xôi khúc khá cầu kỳ và tỉ mỉ, nhưng với những bạn đam mê các món ăn truyền thống, thì không có gì là khó. Hãy đến với bài viết Cách làm xôi khúc mềm dẻo thơm ngon với hương nếp mới nghe là thèm ăn là ghiền của shop giày nữ thời trang kiyomi để tham khảo cách làm nhé. Món xôi khúc rất đẹp mắt với đủ màu sắc, xanh xanh của lá khúc, vàng ươm của đậu, hồng hào của thịt băm… Nhìn có vẻ rất cầu kỳ nhưng khi bắt tay vào làm lại thấy đơn giản đến không ngờ.
- Cách làm xôi dừa cực dễ lại thơm ngon béo ngậy đậm đà hương vị đồng quê
- Cách làm xôi xéo mỡ hành thơm ngon hơn ngoài quán cho bữa sáng chắc bụng
- Cách làm xôi chiên giòn tan bên ngoài đậm đà bên trong ăn mãi không thấy chán
Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500 gr
- Đậu xanh không vỏ: 200 gr
- Thịt ba rọi xắt nhỏ: 180 gr
- Hành hương xắt nhỏ: 1 củ
- Hành tây xắt hột lựu: 1/4 củ
- Hành lá xắt nhỏ: 1 tép
- Lá khúc: 100 gr ( có thể thây bằng rau chân vịt hoặc vài cọng lá dứa).
- Nước lã: 300 ml
- Bột nếp: 250 – 300 gr
Cách làm
Bước 1: Nếp ngâm qua đêm hoặc vài giờ cho nở, xả lại nước lạnh, để ráo, trộn với xíu muối và tiêu.Bước 2: Đậu xanh ngâm nước qua đêm hoặc vài giờ, xả lại nước lạnh, để ráo.Bước 3: Cho lá khúc hoặc rau chân vịt hoặc lá dứa sau khi lặt lấy phần non và đã rửa sạch + 200ml nước lã vào máy xay sinh tố, xay lấy nước cốt lá, lọc lại cho mịn. Đổ 100ml nước còn lại vào, lọc nước cốt lá thêm lần nữa.Bước 4: Bắt chảo nóng, cho thịt ba rọi, hành tây, hành lá, hành tím, gia vị muối, tiêu vào xào chín cho thịt ra bớt mỡ. Cho ra khăn giấy để thấm bớt dầu.Bước 5: Đậu xanh sau khi ngâm xong, hấp chín với tiêu, muối. Đậu chín lấy ra nghiền mịn, nêm gia vị muối, nhiều tiêu. Đổ phần thịt heo ở trên vào trộn đều. Chia ra vò viên thành 18 phần đều nhau.Bước 6: Cho nước cốt rau vào nồi, nấu hơi sôi. Cho bột nếp vào ô trộn bột, đổ từ từ phần nước cốt rau xanh vào. Dùng đôi đũa khuấy cho bột thấm đều quyện thành 1 khối bột. Sau đó dùng tay nhồi vài cái đến khi bột mềm, mịn và mượt là được. Chia bột ra làm 18 phần đều nhau.Bước 7: Nhúng tay cho ướt để dễ nặn bánh. Lấy từng phần bột nếp dàn mỏng, cho viên nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại rồi vo tròn. Làm tương tự cho hết phần bột nếp và nhân đậu. Lăn từng viên qua gạo nếp để nếp bao đều viên nhân.Bước 8: Bắt xửng nước sôi lên bếp. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết. Dùng khăn sạch đậy lên miệng xoong rồi đậy nắp nồi lại. Hấp khoảng 90 phút là bánh chín.Tuy cách làm xôi khúc khá cầu kỳ, nhưng xôi khúc do bạn tự tay làm sẽ ngon và đảm bảo vệ sinh hơn. Xôi khúc khi làm xong, có mùi thơm của rau khúc, cùng với độ dẻo ngon của gạo nếp, vị bùi bùi béo ngậy của phần nhân bên trong. Chắc hẳn xôi khúc sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn mê ly. Trông thật hấp dẫn phải không nào? Các bạn hãy thử một lần thực hiện cho cả nhà thưởng thức nhé. Tin chắc rằng mọi người sẽ tấm tắc khen cho mà xem.
Cách làm xôi khúc mềm dẻo thơm ngon với hương nếp mới nghe là thèm ăn là ghiền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét