Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

Sự khác nhau giữa các chất tạo đông khi làm các món ăn ngọt

Các món ăn được xếp vào dạng đồ ngọt như bánh kem, bánh mousse, kem, chè… đều ít hay nhiều cần đến những chất tạo đông. Tuy nhiên ở mỗi loại món ăn lại cần sử dụng mỗi loại chất tạo đông ở một mức độ khác nhau và đôi khi chúng không thể thay thế bằng loại khác được. Rất nhiều người khi mới bắt đầu bắt tay vào làm những món ăn này còn băn khoăn chưa phân biệt được các chất tạo đông cần dùng. Bài viết về sự khác nhau giữa các chất tạo đông khi làm các món ăn ngọt dưới đây từ giày nữ kiyomi sẽ giúp bạn phần nào khắc phục được trở ngại đó.


hinh anh su khac nhau cua cac chat tao dong trong lam mon an ngot 4


Gelatin


Đây là một thành phẩm thu được trong quá trình nấu da và xương động vật, chúng giàu collagen và là không màu, không mùi, không vị. Gelatin có hai dạng: Lá và bột. hinh anh su khac nhau cua cac chat tao dong trong lam mon an ngot 1


hinh anh su khac nhau cua cac chat tao dong trong lam mon an ngot 5


Gelatin thường được dùng để làm đông trong các món ăn như chè khúc bạch, sữa chua dẻo, chè bơ, panna cotta, bánh muosse, cheesecake không nướng. Những sản phẩm sử dụng gelatin làm chất tạo đông sẽ mịn, xốp và gần như tan ngay trong miệng. Gelatin chỉ đông khi để trong tủ lạnh.hinh anh su khac nhau cua cac chat tao dong trong lam mon an ngot 7


Bột rau câu


Bột rau câu là một thành phẩm được chiết xuất từ tảo, do đó có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Bột rau câu có thể đông ngay cả khi để ở nhiệt độ bình thường và khi đông sẽ giòn chứ không mềm mịn như gelatin.hinh anh su khac nhau cua cac chat tao dong trong lam mon an ngot 2


Bột rau câu có 3 loại: Bột rau câu con cá, bột rau câu Jelly, bột rau câu agar. Trong mỗi loại bột thì mức độ giòn và cứng sẽ khác nhau. Tùy vào yêu cầu của thành phẩm mà sử dụng loại bột khác nhau.hinh anh su khac nhau cua cac chat tao dong trong lam mon an ngot 6Bột rau câu thường sử dụng trong làm thạch hoa quả, thạch trà sữa, thạch rau câu các vị, thạch phô mai.


Đường nho


Loại đường này còn được gọi là glucose được chiết xuất từ thành phần đường trong các loại trái cây tươi, thường sử dụng nhất là nho. Đường nho được sử dụng trong làm tào phớ. Khi sử dụng sẽ hòa đường nho với một chút nước rồi đổ vào nồi sữa đậu nành với tỉ lệ là 3-5g/1 lít sữa.hinh anh su khac nhau cua cac chat tao dong trong lam mon an ngot 3Trên đây là toàn bộ các chất tạo đông mà chúng ta cần dùng nếu có ý định làm một món đồ ngọt nào đó. Tùy loại món ăn và yêu cầu về hương vị mà chúng ta sử dụng loại chất tạo đông cho phù hợp. Tất cả các loại này hầu như không thể thay thế cho nhau khi làm món ăn nên chúng ta có gắng tuân thủ theo yêu cầu nguyên liệu khi bắt tay vào làm nhé.



Sự khác nhau giữa các chất tạo đông khi làm các món ăn ngọt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét