Thứ Năm, 19 tháng 5, 2016

Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng

Nhắc đến xôi đường Quảng Nam người ta thường nhớ đến món ăn mộc mạc, bình dị như chính người dân nơi đây vậy. Xôi đường – chỉ với các nguyên liệu đậu đen, nếp, mè, đường là đã tạo nên một món ăn ngon ngọt và đậm chất quê hương không bắt mắt như cao lầu Hội An, không quá nổi tiếng như mì Quảng nhưng cũng làm người ta nhớ tới khi xa quê. Và sau đây là hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng cho mọi người tham khảo khi muốn nấu món ăn quê hương này.


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Nguyên liệu:


  • Gạo nếp: 2 chén nhỏ

  • Đậu đen:1 chén nhỏ

  • Đường nâu: 1/2 chén nhỏ (hoặc đường cát vàng)

  • Gừng

  • Muối: 2 muỗng nhỏ

  • Mè trắng rang chín.

Cách làm:


Bước 1: Đậu đen nhặt bỏ những hạt bị hỏng, ngâm đậu vào nước lạnh khoảng 8 đến 9 tiếng. Gạo nếp ngâm với nước lạnh thêm chút muối và để qua đêm.


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Bước 2: Sau khi ngâm đậu đen bạn xả qua vài lần nước cho sạch. Nấu chín đậu với nước và muối, khi hạt đậu mềm thì cho nửa phần đường vào nấu cùng cho ngấm rồi tắt bếp. Vớt đậu ra và để lại phần nước.


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Bước 3: Gạo nếp vớt ra cho ráo, sau đó cho nước đậu đen vào ngâm khoảng 4 tiếng thì vớt ra rổ cho ráo nước.


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Bước 4: Gừng đem cạo vỏ, giã nhuyễn.


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Bước 5: Trộn gạo nếp, đậu đen lại với nhau rồi cho vào xửng hấp khoảng 20 – 25 phút, cho tiếp phần đường còn lại vào, dùng đũa xới nhẹ tay.


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Bước 5: Hấp đến khi gạo nếp gần chín, cho tiếp gừng vào, xới nhẹ tay cho đều, hấp tiếp đến khi gạo nếp dẻo thơm và chín.


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Bước 6: Khi xôi vẫn còn hơi ấm, bạn múc xôi ra khuôn, ấn chặt tay để xôi kết dính, lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc một ít mè trắng. Khi dùng, cắt thành từng miếng vừa ăn.


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng


Xôi đường Quảng Nam với từng hạt gạo nếp dẻo thơm, quyện với hạt đậu đen bùi bùi và thoang thoảng mùi thơm của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng. Thật khiến người ta khó quên phải không nào ! Vậy hãy thử trổ tài với món ăn mang đậm chất quê hương này cho cả nhà thưởng thức đi nào. Chúc các bạn thành công nhé !



Hướng dẫn nấu xôi đường Quảng Nam bình dị mà ngon ngọt đến khó cưỡng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét