Sushi và sashimi là hai món ăn xuất phát từ nước Nhật và hiện nay nó không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Nổi tiếng trên khắp thế giới vì mang sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, hai món ăn tuy nhỏ nhắn nhưng lại cầu kì từ hình thức đến hương vị này được sử dụng rộng rãi trong các bữa liên hoan, sinh nhật hay chỉ là muốn đổi khẩu vị. Nhưng nhiều người còn lầm tưởng hai món ăn này là một. Vậy bạn hãy cùng Giày nữ Kiyomi phân biệt hai món ăn sushi và sashimi nhé!
- Chọn nước mắm chất lượng đảm bảo cho món nước chấm tuyệt hảo
- Cách chọn mua hạt dưa ngon đảm bảo chất lượng cho các dịp quan trọng
Cách sử dụng tiết kiệm gas tối đa hợp lý và hiệu quả nhất cho việc đun nấu
Thành phần nguyên liệu
Sushi món cơm trộn với dấm khi ăn thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển.
Sashimi là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.
Cách ăn
Sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, người Nhật ăn sushi như người Việt Nam mình ăn cơm vậy.
Còn sashimi thường được coi là món ăn khai vị để đánh thức các giác quan của thực khách. Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng thực khách.
Hình thức trình bày
Sushi có 6 loại sushi cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki. Khi ăn sushi bạn thấy giống như cả bữa tiệc màu sắc được trình bày trên đĩa vậy, vô cùng cầu kì và đẹp mắt.
Sashimi là những miếng hải sản tươi sống thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và cách cắt của người đầu bếp. Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển…
Gia vị dùng kèm
Tuy rằng có rất nhiều loại. Nhưng sushi chỉ có một cách ăn duy nhất, đó là dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.
Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.
Sushi và sashimi đều là những món ăn địa diện cho tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản, hiện nay sushi và sashimi được bày bán phổ biến trên thị trường. Với những cách để phân biệt sushi và sashimi trên đây, hi vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm để thưởng thức các món ăn Nhật Bản.
Cách phân biệt hai món ăn tinh tế của ẩm thực Nhật sushi và sashimi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét